ĐỪNG BỎ LỠ! ĐÂY LÀ CÁCH GIÚP BẠN DUY TRÌ TUỔI THỌ PIN XE Ô TÔ ĐIỆN BỀN LÂU THEO NĂM THÁNG

20/10/2023

Một bộ phận quan trọng không thể thiếu đối với xe ô tô điện chính là pin, vì thế muốn tăng tuổi thọ pin ô tô điện giúp xe vận hành ổn định suốt quãng đường dài, người dùng cần tìm hiểu để sử dụng đúng cách. Trong bài viết dưới đây, Tech South sẽ chia sẻ một số thông tin liên quan đến tuổi thọ pin ô tô điện, cũng như giới ý giúp bạn cách sạc xe ô tô điện sao cho duy trì tuổi thọ pin và an toàn nhất.

dfcf5b24e6fb30354becb70baea62a25

Tuổi thọ pin ô tô điện là bao lâu?

Thực tế cho thấy, nhờ vào những bước tiến mới trong công nghệ sản xuất pin ô tô điện mà tuổi thọ trung bình của sản phẩm ngày càng gia tăng. Như trước đây, thời gian sử dụng của pin xe điện chỉ kéo dài khoảng 5 năm, nhưng hiện nay hầu hết các loại pin ô tô chính hãng đều có tuổi thọ trung bình lên đến 8 năm, hay thậm chí 10 – 12 năm tùy theo cách sử dụng.

Đương nhiên, pin xe điện không phải là thứ có thể tự sửa chữa, nên muốn kéo dài thời gian này chỉ có cách sử dụng vào bảo dưỡng theo như khuyến cáo từ nhà sản xuất.

Các loại pin ô tô điện phổ biến hiện nay, thường chu kỳ sạc rơi vào khoảng 1000 lần đến 5000 lần, con số này tương đương với quãng đường di chuyển từ 160.000km – 1.600.000 km. Nếu tính toán theo tần suất và quãng đường di chuyển, thì tuổi thọ pin ô tô điện trung bình sẽ từ 8 năm trở lên. Sau khoảng thời gian đó, chúng dần yếu và hư hỏng nên bạn cần thay mới để xe vận hành được tốt hơn.

Độ bền của pin ô tô điện

Như đã nói ở trên, chúng ta ước tính tuổi thọ pin ô tô điện có thể đạt mức trên 8 năm. Do đó, thời hạn bảo hành của những mẫu pin ô tô điện trên thị trường thường kéo dài từ 5 năm đến 8 năm tùy từng hãng.

Đặc biệt hơn, sau khoảng 7 – 8 năm chất lượng pin chỉ bị xuống cấp, có thể duy trì mức dung lượng 70% so với ban đầu. Điều này có nghĩa pin ô tô điện rất hiếm khi bị “chai”, có độ bền và tính ổn định tương đối cao, nếu như người dùng sử dụng đúng cách.

Yếu tố nào ảnh hưởng tới tuổi thọ pin ô tô điện?

Mặc dù, pin ô tô điện có thể nói là sản phẩm cung cấp năng lượng và có độ bền cao nhất hiện nay. Tuy nhiên, theo thời gian dung lượng của pin sẽ giảm dần, về việc nhanh hay chậm thì tùy vào cách bạn sử dụng.

Điều này xảy ra là do trong quá trình nạp sạc, một phần lithium sẽ bị bỏ lại bên ngoài điện cực và trở thành “pin chết”. Nghĩa là phần pin này không còn khả năng lưu trữ năng lượng, khi dung lượng pin càng giảm đồng nghĩa thời gian sử dụng bị rút ngắn nên chu kỳ sạc pin phải tăng lên.

Nhưng đây không phải là lý do duy nhất làm ảnh hưởng đến tuổi thọ pin ô tô điện, bởi thực tế có rất nhiều yếu tố tác động như:

  • Điều kiện thời tiết

Pin của xe điện rất nhạy cảm với nhiệt độ, nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm giảm tuổi thọ của pin nhưng không ảnh hưởng đến hiệu suất sản sinh năng lượng, còn nhiệt độ quá thấp sẽ ngược lại.

Một nghiên cứu từng chỉ ra rằng, tuổi thọ pin xe điện có thể đạt mức tối đa nếu sử dụng trong điều kiện môi trường thấp hơn hoặc bằng 20 độ C trong suốt vòng đời. Cho nên, ô tô điện cần được che chắn cẩn thận để hạn chế tiếp xúc dưới ánh sáng mặt trời ở nhiệt độ cao, rất dễ giảm thời gian sử dụng của pin.

  • Thói quen sử dụng sạc pin

Đây cũng là một trong những yếu tố hàng đầu làm ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ các sản phẩm pin xe điện. Nếu bạn cứ duy trì thói quen sạc đầy pin 100% hoặc để pin cạn kiệt năng lượng mới nạp điện, thì khả năng cao pin ô tô sẽ “giảm tuổi thọ không phanh”.

Pin xe ô tô điện sẽ được nâng cao tuổi thọ nếu người dùng thường xuyên để mức 20% đến 80%, chỉ nên sạc đầy trong một vài trường hợp cần thiết di chuyển tối đa cự ly vận hành của xe.

Ngoài ra, bạn cũng không nên lạm dụng chức năng sạc nhanh trên bộ sạc, việc này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng pin. Bởi khi sạc nhanh, một lượng nhiệt lớn sẽ tỏa ra gây biến đổi khả năng lưu trữ điện năng của pin xe.

  • Cách vận hành, bảo dưỡng xe

Cách người dùng vận hành xe cũng tác động không nhỏ đến định mức tiêu hao năng lượng của pin. Nhất là khi bạn cứ để xe khởi động và dừng liên tục, hay việc tăng tốc quá nhiều không giữ vận tốc di chuyển ổn định sẽ làm chất lượng của pin bị giảm nặng nề.

Đây là lý do vì sao xe điện đi lại trong điều kiện giao thông đông đúc, nhiều cột đèn tín hiệu như trong những thành phố lớn. Thì thường tuổi thọ pin sẽ ngắn hơn so với xe điện di chuyển ở cung đường vắng, thông thoáng.

Bên cạnh đó, việc bảo dưỡng xe ô tô cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc gia tăng tuổi thọ lâu dài cho pin. Việc làm này cần được thực hiện định kỳ và đúng phương thức như khuyến cáo từ nhà sản xuất thì mới đem lại hiệu quả cao.

  • Xe để lâu không sử dụng

Có thể bạn chưa biết, nếu pin xe ô tô điện không sử dụng trong suốt thời gian dài dưới điều kiện được sạc đầy, hoặc chịu ảnh hưởng từ nhiệt độ cao (đậu xe dưới hầm, ngoài trời nắng gắt,…) cũng khiến tuổi thọ pin ô tô điện bị giảm đáng kể.

3 cách sạc pin xe điện cần lưu ý

Tuy công nghệ hiện đại phát triển đã giúp cho tuổi thọ trung bình của pin ô tô điện tăng cao hơn trước đây rất nhiều. Nhưng người dùng vẫn nên lưu ý khi chọn 1 trong 3 cách sạc pin xe điện dưới đây, để tránh làm ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ pin:

  • Sạc chậm

Đây là kiểu nạp điện cho pin ô tô thông dụng và mang tính an toàn cao, trong đó thời gian sạc thường kéo dài từ 8 đến 10 tiếng nên người dùng sẽ tận dụng những lúc nghỉ ngơi hoặc sạc qua đêm để tiết kiệm thời gian. Với công suất ở chế độ sạc chậm đạt mức khoảng 3kW.

  •  Sạc nhanh

Với chế độ sạc nhanh này, người dùng có thể giảm thời gian nạp điện cho xe ô tô xuống còn ½ so với thời gian sạc tiêu chuẩn (khoảng 3 – 4 giờ). Sạc nhanh với công suất nằm trong khoảng 7kW tới 22kW, thường được lắp đặt chủ yếu tại những nơi công cộng như các bãi đỗ xe, trung tâm thương mại, công ty hay căn hộ có bãi đỗ xe ngoài đường,…

  • Sạc cấp tốc

Tính năng sạc cấp tốc với mức công suất cực lớn, gấp nhiều lần hai kiểu sạc phổ biến trên (43kW) thường được cung cấp cho một số mẫu xe nhất định và thời gian nạp đầy pin chỉ dao động từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ.