Vì Sao Xe Điện Sạc Tại Nhà Châm Hơn Các Trạm Sạc Chính Hãng

20/10/2023

Mặc dù trung bình, pin trên các phương tiện chạy bằng điện (EV) mất khoảng 8 giờ để sạc từ khi hết pin đến khi đầy, nhưng con số này có thể dao động trong khoảng từ 30 phút đến 12 giờ. Điều này phụ thuộc vào tốc độ sạc mà EV của bạn cho phép, đầu ra của bộ sạc và các yếu tố khác. 

Có một số điều bạn cần tìm hiểu về sạc xe điện để sạc đúng cách và hiệu quả cho bé, dù ở nhà hay ở trạm sạc công cộng. Đọc tiếp để tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về sạc EV và những lý do phổ biến nhất có thể làm chậm tốc độ sạc tại nhà cho xe của bạn.

Sạc AC vs Sạc DC: Cơ bản

Trước khi chúng tôi bắt đầu, điều cần thiết là bạn phải hiểu hai loại năng lượng điện hoặc ‘nhiên liệu’ mà ô tô điện tiêu thụ, vì chúng cho phép hai kiểu sạc với tốc độ sạc khác nhau: dòng điện xoay chiều (AC) và dòng điện một chiều (DC). Mặc dù nguồn điện đến từ lưới điện luôn là nguồn điện xoay chiều, nhưng các loại pin như pin trong điện thoại thông minh hoặc xe điện của bạn chỉ lưu trữ nguồn điện dưới dạng DC.

Điều này có nghĩa là EV của bạn cũng như hầu hết các thiết bị điện tử đều có bộ chuyển đổi tích hợp trong phích cắm để chuyển đổi nguồn AC từ lưới điện thành nguồn DC mà pin có thể lưu trữ. Với sạc EV, sự khác biệt giữa sạc AC và sạc DC là nguồn điện AC được chuyển đổi bên trong xe hay bên ngoài.

Sạc AC: Sạc AC là phương pháp sạc tiêu chuẩn và hiện vẫn phổ biến nhất cho xe điện. Tất cả các loại xe điện đều có một bộ chuyển đổi tích hợp bên trong, được gọi là bộ sạc tích hợp, để chuyển đổi nguồn điện từ AC sang DC rồi nạp vào ắc quy của xe. Quá trình chuyển đổi diễn ra bên trong ô tô với bộ sạc AC

Sạc DC: Không giống như sạc AC, quá trình chuyển đổi từ nguồn AC của lưới điện sang nguồn DC diễn ra bên trong bộ sạc DC, nhờ bộ chuyển đổi tích hợp bên trong bộ sạc. Điều này có nghĩa là không cần bộ chuyển đổi tích hợp trên ô tô, vì bộ sạc DC có thể chuyển đổi nguồn AC thành DC và cung cấp trực tiếp nguồn DC cho ắc quy của ô tô.

Bộ sạc DC có sẵn tại các trạm sạc công cộng tạo ra bước đột phá thú vị với tốc độ sạc nhanh hơn nhiều. Chúng lớn hơn và cho phép trải nghiệm sạc nhanh hơn. Loại bộ sạc này thường mất khoảng 20 phút để sạc pin của bạn đến 50 phần trăm và mất khoảng 75 phút để khôi phục lại trạng thái sạc đầy.

Sạc xe điện tại nhà

Bạn có thể sạc xe EV tại nhà, tại văn phòng hoặc khi đang di chuyển bằng ổ cắm trong nhà hoặc phích cắm CEE.

Ổ cắm trong nhà: Tất cả xe điện đều đi kèm với cáp sạc cho phép bạn cắm vào bất kỳ ổ cắm tường trong nhà 120 vôn nào bạn tìm thấy trong nhà. Cáp sạc và phích cắm để sạc bằng ổ cắm tường thông thường thường được nhà sản xuất ô tô cung cấp để sạc khẩn cấp khi đang di chuyển. Ổ cắm trong nước đôi khi cũng có thể được tìm thấy tại các trạm sạc công cộng.

Với cầu chì thích hợp, bạn có thể cắm EV của mình vào ổ cắm trong nhà để có tốc độ sạc lên tới 3,7 kW (230 V, 16 A). Điều này được gọi là Sạc cấp 1. Nếu bạn đang cắm vào ổ cắm trong nhà ở một nơi xa lạ và do đó không thể kiểm tra trước, thì công suất sạc tối đa chỉ là 2,3 kW (230 V, 10 A) để tránh các sự cố về điện.

Phích cắm CEE: Phiên bản cao cấp hơn của sạc cấp 1 trong ổ cắm trong nước là cáp sạc có đầu nối cho các ổ cắm công nghiệp CEE khác nhau để có tốc độ sạc cao hơn. Phích cắm CEE có sẵn ở cả biến thể một pha và ba pha:

  • Phích cắm CEE một pha còn được gọi là phích cắm cắm trại và có mã màu xanh lam, với công suất sạc lên tới 3,7 kW (230 V, 16 A)
  • Phích cắm CEE ba pha có mã màu đỏ và dành cho ổ cắm công nghiệp:
    • phích cắm công nghiệp CEE 32 lớn với tốc độ sạc tối đa lên tới 22 kW (400 V, 32 A)
    • phích cắm công nghiệp CEE 16 nhỏ với tốc độ sạc tối đa lên tới 11 kW (400 V, 26 A)

Trạm sạc cấp 2 tại nhà: Đối với một số xe điện nhất định, bạn có thể lắp đặt trạm sạc cấp 2 trong nhà để xe của riêng mình để sạc tại nhà một cách thuận tiện, nhưng nó sẽ yêu cầu hệ thống lắp đặt và đấu dây chuyên nghiệp. Đây thường không phải là một dự án DIY. Bộ sạc tại nhà Cấp 2 thường có sẵn cho ô tô chạy hoàn toàn bằng điện.

Trạm sạc Cấp 2 cung cấp tốc độ sạc nhanh hơn nhiều lần so với sạc Cấp 1, ở mức 240 vôn AC. Đối với bất kỳ phương tiện thuần điện nào như Nissan Leaf, việc có một trạm sạc tại nhà để sạc qua đêm là điều cần thiết.

Tốc độ sạc tại nhà chậm: Lý do 

Nếu bạn thấy quá trình sạc Cấp 1 quá chậm, hãy chuyển sang Cấp 2 để sạc nhanh hơn và hiệu quả hơn. Nhưng hãy lưu ý rằng khi bạn đang sạc xe điện ở Cấp độ 2, dòng điện giữa lưới điện và xe của bạn có thể bị cản trở bởi một số hiện tượng tắc nghẽn tiềm ẩn như sau:

Không khớp giữa Xếp hạng Ampe của Bộ sạc và Tốc độ sạc tối đa của EV 

Thuật ngữ “Trạm sạc tại nhà cấp 2” hoặc “Bộ sạc cấp 2” có thể không nhất quán như bạn nghĩ. Bộ sạc cấp 2 để sạc EV của bạn tại nhà thường được xếp hạng bằng ampe, chỉ định cường độ dòng điện mà một bộ sạc cụ thể cung cấp ở 240 vôn. Và bộ sạc Cấp độ có thể có các mức định mức amp khác nhau: 12, 16, 20, 24, 32, 40, 48, 64 hoặc 80 ampe.

Tốc độ sạc tối đa của xe điện được tính bằng kilowatt. Số liệu này dành cho mô-đun bộ sạc tích hợp của xe, giúp chuyển đổi AC thành DC. Ô tô có thể tiếp nhận càng nhiều năng lượng thì sạc càng nhanh.

Để cho phép sạc hiệu quả nhất và do đó nhanh nhất, bộ sạc của bạn cần phải phù hợp với tốc độ sạc của EV. Làm thế nào bạn có thể biết khi chúng ở các phép đo khác nhau? Chỉ cần nhân 240 vôn với số ampe mà bộ sạc được định mức và bạn có watt, có thể chuyển đổi thành kilowatt.

Ví dụ: nếu bạn có bộ sạc Cấp 2 được định mức ở mức 20 ampe, thì 240 nhân 20 bằng 4.800 watt hoặc 4,8 kW. Đây là bộ sạc tốt cho chiếc Nissan Leaf bán chạy nhất, có tốc độ sạc tối đa là 3,3 kW. Nói tóm lại, lượng dòng điện mà bộ sạc cung cấp ở mức 240 vôn, khi được chuyển đổi thành kilowatt, phải cao hơn tốc độ sạc tối đa của EV của bạn.

Ngày nay, khoảng 7,2 kW phổ biến hơn đối với các loại xe chạy hoàn toàn bằng điện và các mẫu xe mới hơn thậm chí còn cung cấp 10 kW trở lên, như Ford Mustang Mach-E với 10,5 kW và Volkswagen ID.4 với 11 kW.

Bạn không có mạch điện 220 volt có thể khai thác hết công suất sạc của EV của bạn

Để sạc hiệu quả nhất và rút ngắn thời gian sạc, bạn cần một mạch chuyên dụng có thể tận dụng tối đa khả năng sạc tối đa của xe điện và bộ sạc. Mỗi mạch 220 vôn đều có giới hạn dòng điện, giới hạn này được quyết định bởi đường kính của dây dẫn và khoảng cách mà các dây này phải di chuyển từ hộp cầu chì đến nơi bạn sạc xe điện.

Dây dài hơn có nhiều điện trở hơn, làm chậm tốc độ sạc. Để đáp ứng nhu cầu sạc xe điện cấp độ 2 hiện tại, bạn cần có hệ thống dây điện đủ chắc chắn, do đó sẽ yêu cầu ống dẫn lớn hơn.

Bộ ngắt mạch luôn cần cung cấp khoảng 25% khoảng không. Chẳng hạn, bộ sạc Cấp 2 được đánh giá ở mức 32 ampe sẽ yêu cầu bộ ngắt mạch 40 ampe. Bộ sạc 40-amp Cấp 2 sẽ yêu cầu bộ ngắt mạch 50-amp.