Vấn đề mới của làng xe Mỹ: Thiếu thợ điện đủ tay nghề sửa trạm sạc

01/07/2023

Khoảng 6% trạm sạc xe điện ở Mỹ không hoạt động, làm tăng nhu cầu về thợ điện khi đội ngũ kỹ thuật viên có trình độ tiếp tục giảm.

Chủ xe điện phàn nàn về việc không thể sạc, còn nhà vận hành đau đầu tìm thợ điện có trình độ để xử lý những cổng sạc hỏng này - Ảnh minh họa: ChargePoint

Chủ xe điện phàn nàn về việc không thể sạc, còn nhà vận hành đau đầu tìm thợ điện có trình độ để xử lý những cổng sạc hỏng này – Ảnh minh họa: ChargePoint

Khi xe điện trở nên phổ biến hơn, cơ sở hạ tầng cần thiết để phục vụ những phương tiện này đã không theo kịp. Một trong những thách thức lớn làng xe phải đối mặt là không có đủ thợ điện để bảo trì và sửa chữa tất cả các trạm sạc xe điện.

Bộ Năng lượng Mỹ ước tính có gần 4.000 trạm sạc công cộng và 7.000 tụ sạc trên toàn quốc đã ngừng hoạt động vào đầu tháng 10. Con số này tương đương 6% trạm sạc ở Mỹ. Một số nhà quan sát thậm chí cho rằng ước tính này còn thấp.

Nhà Trắng đang tìm cách tài trợ xây dựng, sửa chữa và thay thế trạm sạc hiện có. Vấn đề là, cần có người trực tiếp làm những công việc đó. Hay nói cách khác, chính là thợ điện.

Tụ sạc xe điện là một công nghệ mới và phức tạp, đòi hỏi thợ điện có kinh nghiệm, được đào tạo đặc biệt để vận hành chúng. Tuần báo ô tô nổi tiếng Autonews đưa tin Mỹ đang rất thiếu thợ điện lành nghề.

Thợ điện làm việc với các trạm sạc đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn thợ thông thường, do đó thời gian đào tạo rất lâu và tốn kém - Ảnh: Autoweek

Thợ điện làm việc với các trạm sạc đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn thợ thông thường, do đó thời gian đào tạo rất lâu và tốn kém – Ảnh: Autoweek

Thiếu thợ đang trở thành vấn nạn lớn đến mức Matt Trout, chủ tịch Trout Electric có trụ sở ở California, nói rằng bất kỳ thợ điện có tay nghề nào nộp đơn là ông cũng tuyển ngay.

Theo công ty lắp đặt trạm sạc Qmerit, đến năm 2030, Mỹ sẽ cần thêm ít nhất 142.000 thợ điện được chứng nhận để hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang xe điện.

Vấn đề là, các kỹ thuật viên trạm sạc cần làm được nhiều hơn những thợ điện thông thường. Chẳng hạn, họ có thể phải sử dụng những máy tính cực kỳ phức tạp.

Đáng báo động, mặc dù nhu cầu ngày càng tăng nhưng lực lượng lao động trong lĩnh vực này lại thu hẹp. Qmerit dự đoán lượng thợ điện ở Mỹ sẽ giảm 14% vào năm 2030, trong khi nhu cầu tuyển dụng dự kiến sẽ tăng 6% vào năm 2032.

"Thừa thầy thiếu thợ" không phải vấn nạn của riêng nước Mỹ - Ảnh minh họa: PCMag

“Thừa thầy thiếu thợ” không phải vấn nạn của riêng nước Mỹ – Ảnh minh họa: PCMag

Trước tình hình đó, các nhà sản xuất ô tô đã hỗ trợ chương trình đào tạo thợ điện được gọi là Electric Vehicle Infrastructure Training Program. Trong 10 năm qua, khoảng 30.000 thợ điện ở Mỹ và Canada đã tốt nghiệp từ chương trình này. Theo bà Jennifer Mefford – đồng chủ tịch chương trình, khóa học được thiết kế để đào tạo các thợ điện có khả năng làm việc với công nghệ xanh, dù là trạm sạc hay pin năng lượng mặt trời.

Bà cho hay: “Chúng ta đang ở trong thời điểm lịch sử của quá trình điện khí hóa mọi thứ. Chúng ta sẽ cần thêm rất nhiều thợ điện”.